Thứ 2 - CN: 8h00 - 20h00

80 - 82 Châu Văn Liêm P.11,Q.5, TPHCMKhoảng cách giữa 2 lần siêu âm chuẩn chị em thai phụ cần biết

Ngày đăng : 02-10-2021 - Lượt xem : 933

Khoảng cách giữa 2 lần siêu âm chuẩn chị em thai phụ cần biết sẽ giúp chị em có thêm kinh nghiệm trong việc siêu âm đúng. Đảm bảo an toàn và hiệu quả cũng như không gây nhiều ảnh hưởng đến thai nhi.

LÝ DO VÌ SAO CẦN SIÊU ÂM TRONG GIAI ĐOẠN MANG THAI

Trước khi tìm hiểu khoảng cách giữa 2 lần siêu âm bao lâu là hợp lý chúng ta hãy cùng tìm hiểu tầm quan trọng của siêu âm khi mang thai là gì nhé. Ở đây siêu âm được xem là điều quan trọng mà bất cứ bà bầu nào cũng nên tiến hành ở thời điểm mang thai. Vì siêu âm mang đến rất nhiều các lợi ích và giúp cho việc theo dõi thai nhi chuẩn xác. Có thể điểm qua một số lợi ích chính bao gồm:

Nhằm xác định xem thử thai phụ liệu có đang mang thai thật hay không.

♦ Nhằm xác định chính xác vị trí thai làm tổ xem có ngoài tử cung không để kịp thời tìm hướng xử lý càng sớm càng tốt.

♦ Sẽ xác định được số tuổi của thai nhi từ đó đưa ra ngày sinh dự kiến cùng thai phụ.

♦ Theo dõi về nhịp tim cũng như là sự chuyển động thai nhi bên trong tử cung của chị em.

♦ Nên theo dõi xem thử nhịp tim cùng với sự chuyển động thai nhi trong tử cung như thế nào.

♦ Tìm hiểu kiểm tra xem thử thai nhi liệu có mắc phải những dị tật bẩm sinh hay không.

♦ Nhằm phát hiện các trường hợp đa thai…

VẬY KHOẢNG CÁCH GIỮA 2 LẦN SIÊU ÂM BAO LÂU LÀ HỢP LÝ?

Các chuyên gia sản phụ khoa lý giải việc siêu âm nhiều lần không chỉ làm mất thời gian, tốn kém chi phí mà còn gây tăng thân nhiệt của mẹ bầu. Vậy nên mẹ bầu thay vì việc quan tâm khoảng cách giữa 2 lần siêu âm cần phải lưu ý chỉ siêu âm vào những giai đoạn cần thiết. Hoặc siêu âm khi có bất cứ những bất thường nào và được chuyên gia yêu cầu thực hiện. Cụ thể các mốc thời gian mà mẹ bầu cần biết khi siêu âm thai đó là:

1. Khi thấy chậm kinh

Chậm kinh được xem chính là dấu hiệu đầu tiên của thai kỳ. Khi chị em thấy bản thân có dấu hiệu này cần mua que thử thai tại nhà và nếu như thấy kết quả que hiện 2 vạch phải sớm thăm khám siêu âm nhằm xác định chính xác. Chính việc siêu âm sẽ là giải pháp để giúp chị em biết được bản thân mình mang bầu hay chưa, thai hiện đang ở vị trí nào cũng như có khối u tử cung hay có bất cứ dấu hiệu nào bất thường không.

2. Siêu âm giai đoạn tuần 11 - 13 thai kỳ

Đây chính là mốc siêu âm quan trọng nhằm kiểm tra độ mờ da gáy thai nhi. Chính việc kiểm tra này sẽ giúp chuyên gia chẩn đoán xem nguy cơ bị hội chứng down thai kỳ ra sao.

3. Siêu âm giai đoạn tuần 12 - 25 thai kỳ

Siêu âm ở thời điểm này giúp thăm dò hình thái của thai nhi đồng thời quan sát một số bộ phận khác nhằm xem thử liệu có dị tật bẩm sinh nào hay không. Trường hợp phát hiện một số dị tật bất thường lúc đó chuyên gia có được phương án can thiệp hiệu quả.

4. Siêu âm giai đoạn tuần 32 - 36 thai kỳ

Ở giai đoạn này chuyên gia sẽ đánh giá được sự hợp lý của độ tuổi cùng với sự phát triển thai nhi như thế nào. Ngoài ra siêu âm giai đoạn này chuyên gia còn xác định được cả ngôi thai, lượng nước ối và cả vị trí của nhau thai ra sao.

5. Siêu âm ngày sinh

Nếu gần đến ngày sinh chị em cũng cần siêu âm một lần nữa nhằm các định ngôi thai, lượng nước ối, cân nặng của thai nhi và hiện tượng thai… Mục đích chính là tiên lượng xem thử việc sinh đẻ liệu có dễ hay không.

Do vậy trong suốt thai kỳ thai phụ có thể siêu âm khoảng 7 lần và nếu như chị em bị tim sản, huyết áp, tiểu đường… Có thể siêu âm cũng nhiều hơn so sự chỉ định chuyên gia đưa ra.

Chia sẻ thêm

Chuyên gia Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu phân tích rằng mặc dù là xét nghiệm đơn giản an toàn do vậy khi siêu âm cần đảm bảo một số nguyên tắc như sau:

Ở giai đoạn đầu thai kỳ mẹ bầu không nên siêu âm Doppler vì nó chỉ được áp dụng ở giai đoạn phôi mà thôi.

► Mức độ sinh nhiệt ở mô tăng dần ban đầu ừ khí, lỏng và rắn sau đó xương tăng nhiệt độ cao nhất lúc siêu âm. Bộ xương thai nhi phát triển từ tuần 12 cũng ngày càng một kí. Nên khi siêu âm bắt buộc thận trọng vị trí hộp sọ thai nhi.

► Không được giữ đầu dò một vị trí trong suốt thời gian dài và khi mẹ bầu bị sốt cần siêu âm nhanh chóng vì thân nhiệt mẹ bầu vốn dĩ đã cao sẵn.

► Siêu âm ở tam cá nguyệt đầu tiên chị em nên uống đầy nước nhằm làm đầy bàng quang nhằm quan sát rõ. Còn sau đó trước siêu âm chị em nên đi tiểu để làm trống siêu âm.

► Nếu vì một lý do nào đó cần bỏ thai phải siêu âm xác định tuổi thai, vị trí thai để có phương pháp bỏ thai an toàn và hiệu quả.

Bài viết đã phân tích cụ thể về khoảng cách giữa 2 lần siêu âm cùng chị em. Nếu vẫn còn bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến việc thăm khám, phá thai vui lòng click vào khung chat ở bên dưới ngay!

chuyên gia tư vấn đình chỉ thai an toàn

Bài viết liên quanNhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại trong 30 giây

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***