Thứ 2 - CN: 8h00 - 20h00

80 - 82 Châu Văn Liêm P.11,Q.5, TPHCMBiểu hiện của trầm cảm sau sinh là gì? Có nguy hiểm không?

Ngày đăng : 13-07-2021 - Lượt xem : 167

 Trầm cảm sau sinh là tinh trạng khá phổ biến ở các mẹ bầu vào những tháng đầu khi vừa mới sinh. Trầm cảm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý, sức khỏe của người phụ nữ, khi không sớm phát hiện và điều trị bệnh có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng, đặc biệt là những hành vi tự làm tổn thương, đe dọa tới tính mạng.

TÌM HIỂU BIỂU HIỆN CỦA TRẦM CẢM SAU SINH

 Trầm cảm sau sinh có thể bắt đầu bất cứ khi nào trong những năm đầu tiên của mẹ sau khi sinh bé, đặc biệt phổ biến nhất là vào 3 tuần đầu khi vừa mới sinh. Căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng tới những mẹ bầu lần đầu sinh con, mà nữ giới cũng có thể mắc bệnh ở những lần sinh sau, kể cả khi không mắc nó ở lần để trước đó.

 Những triệu chứng trầm cảm sau sinh với trầm cảm xảy ra trong thai kỳ sẽ giống nhau. Bạn có thể đang mắc chứng trầm cảm sau sinh nếu như xuất hiện nhiều hơn một biểu hiện dưới đây mỗi ngày, chiếm đa phần thời gian trong ngày và kéo dài tối thiểu là hai tuần liên tiếp:

 Thưởng xuyên cảm thấy chán nản, buồn rầu mà không có nguyên nhân. Người bị trầm cảm sau sinh luôn trong tình trạng trống rỗng và mệt mỏi, kể cả với những việc nhẹ nhàng.

 ☛ Thường xuyên cảm thấy sợ hãi.

 ☛ Rất dễ khóc, thường xuyên khóc một mình nhưng không có lý do và không biết mình không vì nguyên nhân nào.

Biểu hiện của trầm cảm sau sinh là gì? Có nguy hiểm không?

Phụ nữ trầm cảm rất dễ khóc

 ☛ Ngủ không đủ giấc, khó ngủ, mất ngủ, dễ bị thức giấc khi ngủ. Một số trường hợp khác người bệnh lại ngủ rất nhiều.

 ☛ Dễ khó chịu, cáu gắt, tâm trạng thất thường, luôn cảm thấy khó chịu và không hài lòng với mọi thứ. Việc này dễ khiến chị em mất kiểm soát trong lời nói và hành vi của mình.

 ☛ Thói quen ăn uống thay đổi: không có cảm giác thèm ăn, ăn rất ít, ăn không ngon miệng. Trường hợp ngược lại khi bị trầm cảm sau sinh, nữ giới sẽ ăn rất nhiều, lúc nào cũng thất thèm ăn.

 ☛ Mất hứng thú: không còn cảm giác hứng thú với bất kì vấn đề gì, kể cả đối với bản thân cũng không muốn trau chuốt, chăm sóc.

 ☛ Tinh thần luôn ủ rũ, cơ thể thường xuyên đau nhức, mệt mỏi.

 ☛ Không muốn gần gũi với ai, kể cả chồng hay con.

 ☛ Có ý nghĩ thường xuyên về cái chết hay có những hành động làm tổn thương bản thân, tự sát.

 ☛ Trong một số ít trường hợp nghiêm trọng, phụ nữ trầm cảm sau sinh có thể gặp ảo giác và có nguy cơ gây hại cho con họ.

TRẦM CẢM SAU SINH NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

 Thông thường, tâm lý của người phụ nữ khi vừa mới sinh con sẽ không được ổn định, dễ bị nhạy cảm trước các tác động từ bên ngoài. Do đó mà nguy cơ bị trầm cảm sau sinh ở nữ giới là rất cao.

Biểu hiện của trầm cảm sau sinh là gì? Có nguy hiểm không?

Trầm cảm sau sinh nguy hiểm như thế nào?

 Ban đầu, người bệnh có thể chỉ xuất hiện một vài biểu hiện rối loạn khí sắc với mức độ nhẹ. Nhưng sau một khoảng thời gian, những triệu chứng này sẽ nghiêm trọng hơn dẫn tới trầm cảm và hình thành nhiều suy nghĩ, hành động sai lệch,

 Đối với những trường hợp nghiêm trọng, người bị trầm cảm sau sinh có thể có ý định hay thực hiện những hành vi hành hạ chính mình và em bé, hay thậm chí là giết con, tự sát.

 Do đó, có thể thấy rằng trầm cảm là một bệnh lý rất nguy hiểm, ảnh hưởng xấu tới tâm lý và tính mạng con người. Chính vì vậy mà những người thân xung quanh, đặc biệt là người chồng nên thường xuyên quan tâm và chú ý đến người phụ nữ sau sinh nhiều hơn, hạn chế để các tác động từ bên ngoài ảnh hưởng tới tâm lý của họ.

 Khi có những dấu hiệu của bệnh trầm cảm sau sinh, nữ giới nên đến gặp chuyên gia ngay để được tư vấn cũng như đưa ra liệu trình điều trị ngay từ sớm, giúp sớm hồi phục và ổn định tinh thần, sức khỏe.

 Nếu bạn có bất kì biểu hiện nào trong các triệu chứng trầm cảm kể trên, đừng ngần ngại, hãy liên hệ các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu (80-82 Châu Văn Liêm, P11, Q5, TPHCM) bằng cách đến trực tiếp địa chỉ, hay gọi vào số điện thoại 028 3923 9999, hoặc bạn cũng có thể nhấn vào KHUNG CHAT bên dưới để được tư vấn và hướng dẫn cách xử lý tốt nhất.

chuyên gia tư vấn đình chỉ thai an toàn

Bài viết liên quanNhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại trong 30 giây

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***