da khoa hoan cau

Thứ 2 - CN: 8h00 - 20h00

da khoa hoan cau

80 - 82 Châu Văn Liêm P.11,Q.5, TPHCM[TPHCM] Que thử thai cho kết quả dương tính giả do đâu?

Ngày đăng : 22-07-2021 - Lượt xem : 742

 Mặc dù que thử thai tại nhà được xem như một phương pháp kiểm tra thai tiện lợi, an toàn, tuy nhiên vẫn có khả năng cho kết quả không chính xác. Trong đó, có nhiều trường hợp que thử thai cho kết quả dương tính giả do nhiều nguyên nhân.

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA QUE THỬ THAI TẠI NHÀ

 Que thử thai hoạt động dựa vào việc kiểm tra hormone hCG (gonadotropin màng đệm người) được tạo ra trong thai kỳ. Ngay sau khi phôi thai di chuyển và bám vào niêm mạc tử cung, bánh nhau sẽ hình thành và tạo ra hormone hCG.

 Nồng độ của hCG sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 72 giờ vào 8 tới 11 tuần mang thai. Sau đó nó sẽ ổn định và giảm dần sau khi sinh.

 Que thử thai giúp phát hiên được nồng độ hCG trong nước tiểu. Nếu nước tiểu có sự hiện diện của hormone này, phản ứng hóa học sẽ được kích hoạt và que thử sẽ cho kết quả dương tính báo bạn đang mang thai, và ngược lại.

 Ở nhiều loại que thử, khi que hiển thị hai vạch tức là bạn đang mang thai và một vạch có nghĩa là bạn đang không có thai. Một số que thử khác lại sử dụng kí hiệu dấu cộng và dấu trừ. Thậm chí một số loại que thử còn cho kết quả hiển thị trên màn hình rõ ràng ghi “có thai” hay “không có thai”.

[TPHCM] Que thử thai cho kết quả dương tính giả do đâu?

Cơ chế hoạt động của que tránh thai tại nhà

 Thường thì việc thử thai bằng que thử được thực hiện khá dễ dàng, độ chính xác có thể lên đến 99%. Tuy nhiên, đôi khi xuất hiện những yếu tố gây nhiễu kết quả khiến que thử thai cho kết quả dương tính giả khiến nhiều người không có thai lầm tưởng là mình đang mang thai. Vậy tác nhân cụ thể gây ra tình trạng này là gì?

QUE THỬ THAI CHO KẾT QUẢ DƯƠNG TÍNH GIẢ DO ĐÂU?

 Mặc dù khá hiếm, nhưng một số chị em vẫn nhận được hiển thị hai vạch trên que thử mặc dù họ không thực sự mang thai. Đây là hiện tượng que thử thai cho kết quả dương tính giả.

 Một số tình trạng đẫn đến kết quả dương tính giả trên que thử thai như:

 Do quá trình điều trị vô sinh: Trong quá trình tiến hành thụ tinh nhân tạo, các chuyên gia sẽ tiêm vào cơ thể người phụ nữ một lượng hormone hCG với mục đích kích thích quá trình rụng trứng, khiến cho quá trình thụ tinh nhân tạo được diễn ra suôn sẻ. Nên khi chị em thử thai, trong cơ thể vẫn còn tồn tại một lượng hCG khiến cho que thử thai cho kết quả dương tính giả gây hiểu lầm.

 ➥ Do việc thụ tinh nhân tạo thất bại: trong một số trường hợp, sau khi phôi thai làm tổ ở tử cung một thời gian nhưng không thể tiếp tục tồn tại và phát triển sẽ cho kết quả hai vạch trên que thử thai. Bởi khi này, nhau thai đã phát triển nên hình thành một lượng vừa đủ hormone hCG khiến que thử phát hiện và hiển thị dương tính giả.

[TPHCM] Que thử thai cho kết quả dương tính giả do đâu?

 Que thử thai cho kết quả dương tính giả do đâu?

 ➥ Do mang thai ngoài tử cung: khi mang thai ngoài tử cung, nhau thai vẫn phát triển cũng như tạo ra hormone hCG bình thường khiến que thử phát hiện được. Thế nhưng khi thai phát triển càng lớn thì nguy cơ biến chứng càng cao dễ dẫn tới thai lưu, sảy thai. Nếu không xử lý kịp thời còn có thể đe dọa tới tính mạng.

 Do đó, việc que thử thai cho kết quả dương tính giả không phải là hiếm gặp. Nên khi que thử báo hai vạch, bạn nên đi thăm khám để được chuyên gia chẩn đoán chính xác hơn và có biện pháp chăm sóc cơ thể tốt nhất nếu như mang thai. Trường hợp mang thai ngoài ý muốn, có thể phát hiện sớm và đình chỉ thai khi thai còn nhỏ để hạn chế những ảnh hưởng đến sức khỏe.

 Ngoài ra, nếu bạn còn thắc mắc nào về chủ đề chúng tôi vừa chia sẽ, hãy liên hệ để được trao đổi trực tiếp với các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu thông qua:

 Địa chỉ: 80-82 Châu Văn Liêm, P11, Q5, TPHCM

 Số điện thoại: 028 3923 9999

 Hoặc nhấn vào KHUNG CHAT bên dưới.

chuyên gia tư vấn đình chỉ thai an toàn

Bài viết liên quan