da khoa hoan cau

Thứ 2 - CN: 8h00 - 20h00

da khoa hoan cau

80 - 82 Châu Văn Liêm P.11,Q.5, TPHCMGiải đáp: chậm kinh là dấu hiệu mang thai hay là bệnh lý?

Ngày đăng : 26-03-2024 - Lượt xem : 232

Tìm hiểu vấn đề chậm kinh là dấu hiệu mang thai hay là bệnh lý là điều rất quan trọng đối với mọi chị em. Bởi, nếu như mang thai, bạn cần phát hiện sớm và có cách chăm sóc sức khoẻ đúng đặn. Và nếu chậm kinh do bệnh lý, việc chữa trị kịp thời cũng rất cần thiết.

chuyên gia tư vấn đình chỉ thai an toàn

NGUYÊN NHÂN GÂY CHẬM KINH PHỔ BIẾN Ở NỮ GIỚI

Chậm kinh là tình trạng mà chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài hơn so với chu kỳ thông thường hoặc không xuất hiện trong ít nhất 6 tháng liên tiếp. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây chậm kinh ở phụ nữ:

♦ Stress và áp lực tinh thần: Stress và áp lực tinh thần có thể gây ra rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và gây chậm kinh.

♦ Thay đổi cân nặng: Mất cân nặng hoặc tăng cân đột ngột có thể ảnh hưởng đến cân bằng hormone trong cơ thể, gây rối loạn kinh nguyệt.

♦ Rối loạn nội tiết: Các vấn đề nội tiết như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), bất thường về tuyến giáp, tiền tiểu đường, hoặc tăng prolactin có thể là nguyên nhân của chậm kinh.

♦ Thay đổi hormone: Các biến động về hormone do tuổi dậy thì, chu kỳ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh có thể gây ra chậm kinh.

♦ Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc như thuốc tránh thai hoặc các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

♦ Các vấn đề sức khỏe khác: Các vấn đề sức khỏe như bệnh lý tuyến giáp, bệnh lý của tử cung hoặc buồng trứng, vấn đề về hệ thống tiêu hóa, hoặc các vấn đề sức khỏe tổng quát khác cũng có thể gây ra chậm kinh.

♦ Thể lực quá độ: Hoạt động thể chất quá độ hoặc tập thể dục cường độ cao có thể gây rối loạn kinh nguyệt.

♦ Sự thay đổi về môi trường: Thay đổi môi trường sống, thời tiết, hoặc thay đổi múa địa phương cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

chuyên gia tư vấn đình chỉ thai an toàn

CHẬM KINH LÀ DẤU HIỆU MANG THAI HAY LÀ BỆNH LÝ?

Chậm kinh có thể là dấu hiệu của cả hai tình trạng: mang thai hoặc bệnh lý. Dưới đây là cách phân biệt giữa chậm kinh do mang thai và chậm kinh do bệnh lý:

Chậm kinh do mang thai

♦ Thường xuyên xảy ra ở phụ nữ có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai.

♦ Thường kèm theo các dấu hiệu khác của thai kỳ như buồn nôn, mệt mỏi, nhạy cảm với mùi, thay đổi về vóc dáng và kích thước vú, và đặc biệt là xảy ra sau khi có quan hệ tình dục không an toàn.

Chậm kinh do bệnh lý

♦ Có thể xảy ra ở phụ nữ ở mọi độ tuổi, kể cả những người không có quan hệ tình dục.

♦ Thường đi kèm với các triệu chứng khác như đau bụng, đau ngực, thay đổi tâm trạng, rối loạn tiêu hóa, và các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe nội tiết hoặc sức khỏe tổng quát.

CẦN LÀM GÌ KHI BỊ CHẬM KINH BẤT THƯỜNG?

Khi gặp tình trạng chậm kinh bất thường, đặc biệt là nếu bạn lo ngại về sức khỏe của mình, bạn nên thực hiện các bước sau:

Thực hiện kiểm tra thai

Nếu có khả năng mang thai, hãy thực hiện một cuộc kiểm tra thai bằng que thử thai hoặc kiểm tra thai máu. Điều này giúp xác định liệu chậm kinh có phải là do mang thai hay không.

Tìm đến các cơ sở y tế uy tín

Nếu kết quả kiểm tra thai là âm tính hoặc nếu bạn lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình, hãy thăm chuyên gia hoặc chuyên gia y tế để được tư vấn và kiểm tra chính xác nguyên nhân gây ra chậm kinh. Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm hoặc kiểm tra sức khỏe để tìm hiểu nguyên nhân cụ thể của vấn đề.

Tuân thủ lối sống lành mạnh

Dù không phải lúc nào chậm kinh cũng là một vấn đề nghiêm trọng, nhưng việc duy trì một lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống cân đối, tập thể dục đều đặn và giảm stress có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và hỗ trợ quá trình điều trị.

Theo dõi triệu chứng

Ghi lại bất kỳ triệu chứng hoặc thay đổi sức khỏe nào bạn gặp phải và báo cáo cho chuyên gia của bạn trong quá trình kiểm tra. Điều này giúp chuyên gia đưa ra đánh giá chính xác và kế hoạch điều trị phù hợp.

Tuân thủ chỉ định của chuyên gia

Nếu được chuyên gia chỉ định điều trị hoặc thực hiện các xét nghiệm cụ thể, hãy tuân thủ đúng hướng dẫn của họ để đảm bảo bạn nhận được điều trị tốt nhất cho tình trạng của mình.

Không tự điều trị

Tránh tự điều trị hoặc sử dụng các loại thuốc mà không có sự giám sát của chuyên gia. Điều này có thể gây hại và làm trầm trọng thêm tình trạng của bạn.

Như vậy, với tình trạng chậm kinh, bạn khó có thể tự xác định được nguyên nhân chính xác. Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín như Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu để được chuyên gia khám kỹ càng và có hướng chữa trị. Với tình trạng chậm kinh do mang thai, bạn cũng cần khám thai định kỳ, chăm sóc sức khoẻ theo hướng dẫn của chuyên gia. Và nếu chậm kinh do bệnh lý, sẽ có các phương án dùng thuốc hoặc điều trị ngoại khoa tương ứng.

Vừa rồi là thông tin liên quan đến chậm kinh là dấu hiệu mang thai hay là bệnh lý? Nếu cần được giải đáp thêm bất kỳ thông tin nào khác hay đặt hẹn khám ưu tiện, bạn hãy Nhấp vào Bảng chat bên dưới để được hỗ trợ!

chuyên gia tư vấn đình chỉ thai an toàn

Bài viết liên quan